BIM là gì?

anabim 0 Comments 23 Tháng Một, 2015

          BUILDING INFORMATION MODELING(BIM) là gì?

BUILDING – XÂY DỰNG

Hiện nay, AutoCad  xây dựng các bản vẽ rất linh hoạt và hiệu quả, tuy nhiên nó đi kèm với chi phí dành cho sự kiểm soát rất lớn cũng như rất nhiều rủi ro. Nhưng với BIM, tất cả sẽ được kiểm soát một cách dễ dàng. Với BIM, cửa sẽ luôn được gắn với tường chứ không thể được gắn vào thang như Auto Cad. Thống kê cũng sẽ hoàn toàn tự động bởi các phần mềm phục vụ BIM có thể phân biệt và phân loại rõ ràng và kiểm soát các loại yếu tố xây dựng khác nhau. Với các công cụ BIM, bạn có thể thiết kế xây dựng một cách chính xác như đúng thực tế xây dựng, chứ không phải là sử dụng những đường line 2D cad để đại diện cho một đối tượng 3D nữa. Hiện nay, BIM đã đạt được một sự cân bằng tốt giữa sự linh hoạt và sự kiểm soát, giúp công việc Thiết kế Xây dựng hiệu quả nhất.

INFORMATION – THÔNG TIN

Thông tin là yếu tố quan trọng nhất của BIM. Công trình ngày càng phức tạp hơn cùng với áp lực về thời gian và chi phí, các dự án cũng đòi hỏi có sự thiết kế sâu về hiệu suất sử dụng năng lượng, đánh giá các tác động môi trường, giả lập thi công hay quản lý suốt vòng đời tồn tại của công trình. Trước đây, các dữ liệu thông tin dự án thường không được liên kết phối hợp tốt do các vấn đề về thời gian, ngân sách và do số lượng quá lớn các tài liệu cần được quản lý. Trong khi đó, từ trước tới nay ngành thiết kế xây dựng được hưởng rất ít các lợi ích từ sự tự động hóa của công nghệ, tuy nhiên BIM đã thay đổi tất cả. Với BIM, thông tin của đối tượng như tường, cửa, mái, sàn… sẽ được tích hợp vào mỗi đối tượng. Khi bạn xóa hoặc thay đổi tính chất của đối tượng thì ngay lập tức thông tin sẽ được cập nhật vào mô hình BIM của bạn. Nhờ đó, công việc sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn với sự trợ giúp của các phần mềm BIM.

MODELING – MÔ HÌNH

Nhiều người nhận ra BIM từ những mô hình 3D. Các mô hình 3D giúp cho đội ngũ thiết kế có được giao diện trực quan, chính xác phục vụ tối đa quá trình Thiết kế – Xây dựng – Quản lý dự án. Mặc dù BIM tạo ra mô hình thông tin 3D của dự án nhưng bạn cũng có thể làm việc trong các bản vẽ 2D. Các nhà thiết kế có thể tạo các đối tượng tường, cửa và các loại đồ nội thất trên các bản vẽ 2D tuy nhiên sẽ cần phải thiết lập các thông số 3D khác như chiều cao, chiều sâu… để đối tượng thiết kế chính xác nhất. Có thể nói rằng, 3D mang lại niềm vui trở lại vào công việc thiết kế, giúp thiết kế trở nên thú vị,đỡ nhàm chán và khó khăn như trước. Bạn sẽ không còn phải làm việc với hàng trăm hàng ngàn bản vẽ 2D chằng chịt các đường line cùng ma trận kí hiệu trừu tượng, bạn sẽ được quay về làm việc trong môi trường thiết kế đích thực.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG BIM?

Khi nhắc tới BIM, nhiều người nghĩ ngay tới một hệ thống các phần mềm hỗ trợ tiên tiến. Tuy nhiên BIM không chỉ là những phần mềm. Nó đòi hỏi một sự thay đổi trong tư duy, trong cách làm việc và cho có thể nói là một cuộc thay đổi văn hóa Xây dựng. Sự thay đổi văn hóa có thể là lý do chính cho sự phát triển chậm chạp tới Cộng đồng xây dựng của BIM. Do chi phí đầu tư ban đầu lớn, cũng như cần thay đổi mới hoàn toàn cách làm việc chính là nguyên nhân nhiều doanh nghiệp Thiết kế Xây dựng vẫn chấp nhận phương pháp làm việc kiểu cũ hơn là rủi ro áp dụng quy trình mới. Vì vậy, một lời khuyên chúng tôi dành cho bạn là bạn cần phải hiểu thật rõ về BIM và hiểu Làm thế nào để BIM có thể phù hợp với doanh nghiệp của bạn trước khi bạn quyết định áp dụng BIM vào công việc của mình. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng BIM, chúng tôi tự tin là đối tác tư vấn tin cậy để giúp các bạn thấu hiểu và có thể áp dụng thành công BIM vào các dự án của mình.

BIM SOFTWARE

Các ứng dụng phần mềm hàng đầu BIM là: ArchiCAD của  Graphisoft, phần mềm Microstation của  Bentley Systems, Revit – Naviswork – Vasari – Ecotect của  Autodesk, Tekla Structures của Tekla, Vectorworks của  NEMETSCHEK. Trong đó, phổ biến nhất ở Việt Nam có thể kể đến bộ phần mềm của hãng Autodesk.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin cơ bản về BIM trong bài viết: KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ BIM

Leave a Comment