Bài 2: Tạo dựng lớp vỏ bao che.

anabim 1 Comment 27 Tháng Mười Hai, 2014

Trong bài học này, sinh viên sẽ tìm hiểu làm thế nào để sử dụng Revit ® Architecture để tạo nên lớp vỏ công trình. Họ sẽ học cách:

 • Tạo các loại tường cùng các tính năng thiết kế của tường.
 • Tạo ra các loại tường mới và chỉnh sửa cấu trúc của chúng.
 • Đặt và điều chỉnh các thuộc tính của cửa ra vào, cửa sổ, và các lỗ tường.
 • Tạo các hình dạng mái khác nhau và đường dốc.

1. Loại tường, kết cấu tường cùng các tính năng thiết kế.

Trong thực tế và Revit, tường được cấu tạo từ các lớp vật liệu, đồng nghĩa độ dày của tường chính là tổng độ dày các lớp vật liệu, do đó việc lựa chọn đúng loại tường với đúng lớp kết cấu là rất quan trọng cho việc xây dựng một mô hình chính xác.

Khi bạn dùng lệnh để vẽ một bức tường mới, Revit ® sẽ tự động chọn loại tường cuối cùng mà bạn sử dụng.  Bạn có thể tiếp tục sử dụng loại tường này hoặc chọn một loại tường khác nhau trong ToolBar Properties. Ngoài ra,  bạn cũng có thể tùy chọn tính chất như chiều cao, vị trí của bức tường ở đây. Bạn có thể tạo ra các loại tường mới khi thay đổi lớp vật liệu kết cấu của một bức tường cũ bằng cách vào Properties >> Edit Type >> Edit Structure.

Edit wall_revit_bim

2. Cửa đi, cửa sổ, và các lỗ mở tường.

Trong Revit, cửa ra vào, cửa sổ, và các lỗ tường được mô hình hóa thành các cấu kiện (Component) và luôn được gán vào các bức tường. Bạn tạo chúng bằng cách sử dụng các Toolbar Door, Window hay Wall Opening Tool.

image005

opening wall_revit_bim
Tạo lỗ mở tường

Lỗ tường chỉ là một lỗ rỗng được mở ra trên bức tường mà không có bộ phận che chắn hay đóng lại. Cách đơn giản nhất để tạo lỗ tường: các bạn vào Architecture >> Opening >> Wall. Sau đó click chọn bức tường cần đục lỗ, sau đó đưa chuột vào vùng tường cần đục và vẽ một hình vuông theo hình dạng muốn đục.  Ngoài ra bạn có thể chọn bức tường,  sử dụng công cụ Edit Profile để đục lỗ. Sau đó dùng lệnh Draw vẽ hình dạng lỗ bạn muốn đục và kết thúc lệnh.

Bạn có thể tạo ra loại cửa mới, chỉnh sửa các loại thông số mới cho cửa như sau:

Edit_creat_door_revit_bim

Sau khi đặt một cánh cửa, cửa sổ, hoặc mở, bạn có thể điều chỉnh nó:

 • Di chuyển theo chiều ngang bằng cách dùng chuột kéo đối tượng dọc theo tường hoặc điều chỉnh thông số khoảng cách tạm thời để đặt cho nó vị trí chính xác.
 • Di chuyển cao độ chiều đứng bằng cách chỉnh các thuộc tính chiều cao trong bảng Properties.

Định hướng chính xác chiều mở cửa, hướng mở cửa bằng cách sử dụng phím Space hoặc click vào mũi tên điều khiển của cửa.

 3. Tạo mái với nhiều hình dạng khác nhau và mái dốc.

Công cụ Roof by Footprint của  Revit cho phép bạn tạo ra các mái nhà với nhiều hình dạng và hình thức khác nhau bằng cách phác thảo hoặc vẽ ranh giới mái và sau đó sử dụng công cụ Defines Slope để tạo mái dộc. Sử dụng công cụ này, bạn có thể tạo ra một mái nhà điển hình của hầu hết các phong cách kiến ​​trúc, ví dụ:

 • Hip roof – tất cả các cạnh mái đều được làm dốc.
 • Gable roof – chỉ một số cạnh mái là dốc.
 • Shed roof – chỉ một cạnh mái là dốc.
 • Flat roof – mái bằng.

Revit cũng cho phép cách vẽ mái nhà bằng công cụ Extrusion cho phép bạn tạo ra bề mặt mái nhà bằng cách Extrusion từ đường line. Công cụ này rất linh hoạt để tạo mái mà không thể được xác định trên mặt chiếu bằng, ví dụ như một mái nhà cong hoặc mái vòm.

4. Mục tiêu

 • Hiểu được phương pháp để chuyển đổi các loại tường và cách tạo ra các loại tường mới với các cấu trúc đặc biệt cùng các tính năng thiết kế.
 • Hiểu rõ các kỹ thuật của việc đặt cửa ra vào và cửa sổ, tạo lỗ mở tường.
 • Khám phá các phương pháp để tạo ra các kiểu mái đơn giản và phức tạp.

1 Comment

 1. […] Building Evenlope – Xây dựng lớp vỏ bao che. […]

Leave a Comment