Bài 3: Curtain System.

anabim 1 Comment 27 Tháng Mười Hai, 2014

Do hạn chế về khái niệm mới trong các ngôn ngữ, nhằm giúp cho các học viên mới tiếp cận với Revit dễ hiểu, chúng tôi xin tạm định nghĩa khái niệm Curtain System là hệ thống tường kính, đó là một cấu trúc xây dựng được các tạo từ các cấu kiện như: các tấm kính hoặc vật liệu khác (Panel), hệ thống lưới phân chia (Grid) và các thanh đố (Mullion). Trong đời sống bạn có thể dễ dàng thấy chúng là các bức tường kính bao bọc các tòa nhà cao tầng. Đến với bài học thứ 3 này, học viên sẽ khám phá các kỹ thuật để tạo ra và chỉnh sửa những bức tường curtain system_revit_hanoi bimkính. Bài học này sẽ bao gồm:

 – Tạo ra một bức tường kính (Curtain Wall) đơn giản với đầy đủ các yếu tố cấu tạo cùng biết cách chỉnh sửa các thông số hiện thời.

– Khám phát một số tính năng thiết kế tường kính nâng cao.

1. Tường kính – Curtain Wall.

3d curtainCurtain Wall thường được sử dụng để tạo ra lớp kết cấu bao che bên ngoài các tòa nhà hiện đại hoặc để phân tách các không gian nội thất nơi cần tầm nhìn không bị che chắn. Curtain Wall được cấu tạo từ:

  • Các panel – thường là kính, hiện nay có nhiều loại vật liệu mới.
  • Hệ thống lưới ngang – dọc chia nhỏ các bức tường.
  • Các thanh đố (Mullions) – chính là khung của panel và có tác dụng trợ tải cho Panel cũng như khả năng chống gió và tải trọng khác.

 2. Thiết kế lưới(Grid) cho tường.

Hệ thống lưới Grid chính là hệ lưới chia nhỏ bức tường Curtain Wall thành những Panel nhỏ, và các thanh đố cũng được tạo ra dựa vào hệ thống lưới đó. Trong Revit, đã có tích hợp 3 loại Curtain Wall với các đặc điểm khác nhau trong cách chia lưới. Bạn có thể lựa chon chúng trong bảng Properties.

Bạn có thể thiết kế hệ lưới riêng cho bức tường của mình bằng cách vào Properties >> Edit Type. Sau đó xuất hiện các tùy chọn sau:

edit curtain

3. Điều chỉnh lưới (Grid), song cửa (Mullion)

Bạn có thể chỉnh sửa lưới Grid bằng cách thêm, bớt, di chuyển toàn bộ lưới hoặc từng phân khúc lưới bằng cách sử dụng các công cụ Curtain Grid.

image005

  Để thêm 1 đường lưới, bạn vào Architect  >> Curtain Grid, di chuyển con trỏ chuột về cạnh ngang hoặc theo chiều dọc của bức tường Curtain, Revit sẽ cho thấy vị trí lưới sẽ được tạo thành. Sẽ có các công cụ:

Creat_Grid

  Tiếp theo vào Architect >> Mullion, để đặt đố cửa trên bất kỳ từng phân khúc dòng lưới (Grid Line Segment), trên toàn bộ đường lưới (Grid Line), hoặc trên tất cả các đường lưới và ranh giới (All Grid Lines).

curtain wall_revit_bim_hanoi

 

4.Tạo và sử dụng các loại Curtain Panel

Khi bạn sử dụng công cụ Curtain Grid để tạo hệ thống lưới, Revit sẽ chia bức tường nhỏ bức tường Curtain Wall thành các tấm Curtain Panel với cùng thuộc tính.

Theo mặc định, các tấm Panel được thiết lập là vật liệu thủy tinh trong suốt. Bạn có thể thay đổi loại Panel trong Type Selector của bảng Properties.

Bạn cũng có thể tạo ra các loại panel mới với tính chất khác nhau (ví dụ: màu sắc khác nhau, vật liệu…) bằng cách sao chép một loại hiện có và thiết lập các thuộc tính vật liệu mới để tạo ra hiệu quả mong muốn.

Edit Panel

5. Đặt cửa vào trong bức tường

Bạn thêm vào cửa để tường rèm trong Revit bằng cách thay thế các tấm panel thành các cánh cửa .Trước khi thay thế một tấm panel kính thành một loại panel cửa, bạn nên điều chỉnh các đường lưới Grid bằng cách thêm hoặc loại bỏ các phân đoạn để tạo ra tấm panel với kích thước phù hợp với kích thước của cửa mong muốn.

panel to door

6. Mục tiêu

Sau khi hoàn thành bài học này, sinh viên sẽ có thể:

  • Khám phá cách sử dụng tường kính trong thiết kế xây dựng.
  • Sử dụng các kỹ thuật khác nhau  để tạo ra một hệ thống Curtain Wall như mong muốn.

1 Comment

  1. […] Curtain Systems – Dựng tường kính […]

Leave a Comment