AUTODESK NAVISWORKS 2014

anabim 0 Comments 31 Tháng Một, 2015

BIM service

NavisWorks  là một công ty tư nhân được AutoDesk Inc mua lại năm 2008 với giá 25 triệu đô la và tiếp tục phát triển thành AutoDesk NavisWorks, một sự kết hợp hoàn hảo mang đến một bộ công cụ xây dựng chuyên nghiệp.
Autodesk Navisworks là phần mềm mô phỏng và quản lý tiến độ thi công, kết hợp với Revit Architecture, Revit Structure và Revit MEP cùng các dữ liệu thiết kế được khởi tạo từ nhiều ứng dụng phần mềm khác, ví dụ như Inventor, AutoCAD, Infraworks, Sketchup….với thông tin dưới nhiều định dạng, dung lượng tệp lưu trữ khác nhau. Kết quả tạo ra một Model tổng thể về dự án giúp cho các thành viên tham gia đưa ra được những quyết định thiết kế đúng đắn, nâng cao tính chính xác tiết kiệm chi phí, đề phòng các rủi ro có thể xảy ra.

NHÓM CHỨC NĂNG ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN (PROJECT REVIEW)

Ưu điểm vượt trội của Navisworks là cho phép tích hợp các dữ liệu 3D từ rất nhiều nguồn khác nhau và cực kỳ nhanh chóng. Thậm chí các thông tin từ tệp ảnh chụp hoặc từ thiết bị quét laser cũng được khai thác hiệu quả bởi ứng dụng này.
Navisworks cung cấp 02 bộ công cụ:

  • Bộ công cụ đánh giá dự án: có những chức năng cho phép người dùng đo đạc khoảng cách & góc phương vị; tính toán diện tích; lưu trữ, tổ chức và lập báo cáo các khung nhìn 3D của dự án; tạo ra những View mặt bằng hay mặt cắt ở bất cứ vị trí nào của mô hình trung tâm để phục vụ phân tích chi tiết.
  • Bộ công cụ cộng tác thiết kế: trao đổi thông tin trong dự án thiết kế đã được Navisworks nâng lên một tầm cao mới nhằm cải thiện khả năng làm việc theo nhóm;  trực tiếp đưa ra các bình luận, góp ý thiết kế trên mô hình; hỗ trợ tìm kiếm và trích xuất các thông tin phản hồi từ các thành viên khác; khởi tạo và chia sẻ các thước phim giả lập về công trình.

NHÓM CHỨC NĂNG PHÂN TÍCH & MÔ PHỎNG (SIMULATION & ANALYSIS).

Navisworks được trang bị sẵn bộ thư viện gồm 1000 chủng loại vật liệu khác nhau. Với chức năng cho phép định hình các thiết lập về khởi tạo ảnh giả lập như điều chỉnh nguồn sáng, thể hiện vật tư, hậu cảnh, tiền cảnh và tạo ra các kịch bản trong không gian thực (tùy theo vị trí địa lý & khí hậu từng vùng miền) sẽ mang đến cho chúng ta cái nhìn trực quan nhất & xác thực nhất trước cả khi dự án được xây dựng hoàn chỉnh.
Một chức năng mới và thể hiện giá trị cốt lõi của Navisworks đó là cho phép phân tích sự va đụng vật lý cũng như xung đột giữa các cấu kiện, thiết bị. Tất cả những sự va chạm hình học và chồng chéo  giữa các đối tượng sẽ được Navisworks thống kê thành danh mục cụ thể, có gắn kèm các chỉ dẫn, định vị chính xác trong mô hình trung tâm và được liên kết với tiến độ 4D nhằm cải thiện kế hoạch thi công xây dựng.
Tiến độ thi công thực (4D Scheduling) chính là điểm khác biệt của Navisworks và hứa hẹn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho các Nhà thầu thi công cũng như Tư vấn QLDA. Ngoài các thông tin thể hiện Tên đầu việc, Thời gian thực hiện, Trình tự công tác, lần đầu tiên Bảng tiến độ thi công xây dựng được mô hình hóa và các Kỹ sư tiến độ có thể nhìn thấy công trình của mình “lớn dần” lên theo thời gian. Hơn nữa, việc ấn định một thời điểm bất kỳ trong tiến độ thi công sẽ cho chúng ta quan sát được dự án trong bối cảnh từng hạng mục, từng bộ phận công trình đang hình thành theo thời gian.

NHÓM CHỨC NĂNG PHỐI HỢP(COORDINATION).

Dò tìm sự va chạm vật lý, xung đột và quản lý hiệu quả mô hình chính là điểm nổi bật của dòng sản phẩm Navisworks trong quản lý thi công. Việc lường trước được các vấn đề tiềm tàng từ trước khi triển khai xây dựng giúp tiết kiệm chi phí cho dự án.
Sau khi kiểm tra, và liên kết chặt chẽ đến tiến độ 4D, người dùng hoàn toàn kiểm soát được xem vấn đề đó đã được giải quyết thấu đáo chưa, tránh những mối nguy hại trong tương lai cho dự án.

NHÓM CHỨC NĂNG QUAN SÁT (PROJECT VIEWING)
Navisworks trang bị một công cụ cho phép chúng ta tạo ra các thước phim giả lập (Walkthrough) để khám phá mô hình trung tâm của mình tại từng ngóc ngách, từng vị trí chi tiết nhất trong không gian 3D từ đó giúp người dùng có những cảm nhận chính xác trực quan nhất về dự án trước khi nó được xây dựng.

Leave a Comment